Lock iconRectangle 1Rectangle 2 + Rectangle 2 CopyShapeRectangle 1

Lighting Content RSS

Lighting Design is how we craft Light and Darkness into reality   ที่ใดมีความมืด ที่นั้นย่อมมีแสงสว่าง การออกแบบแสง คือ การใช้ความชำนาญในการผสม แสงสว่าง และ ความมืด ให้ออกมาเป็นความสวยงามเจ้าของบ้านไม่ใช่วิศวกรไฟฟ้า  ศักย์ไฟฟ้า พลังงานไฟฟ้า กำลังกี่จูลย์ต่อวินาที ไม่ใช่ศัพท์ที่คนทั่วไปจะใช้คุยกัน วันนี้ Lamptitude จะมาแนะนำ 7 คำศัพท์ ง่ายๆ ที่ควรรู้ ที่จะใช้คุยกับผู้ออกแบบ หรือ ผู้รับเหมาให้รู้เรื่อง  1.  Watt = หน่วยวัดอัตราการกินไฟของอุปกรณ์ไฟฟ้า วัตต์ เป็นหน่วยที่ใช้วัด ต่อชั่วโมง หลอด 5 w แปลว่า หลอดนี้กินไฟ 5 w ต่อ ชั่วโมง ในอดีตเจ้าของบ้านที่มองหาโคมไฟ โดยส่วนมากมองหาความสว่าง  โคมตัวไหนยิ่งสว่างยิ่งขายดี คนส่วนมากจะสอบถามเพื่อขอซื้อวัตต์เยอะๆ ซึ่งในปัจจุบัน จริงๆแล้ว ถือว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ด้วยเทคโนโลยี่ปัจจุบัน อัตตราการกินไฟที่ วัตต์น้อยกว่า ก็สามารถ สว่าง กว่าวัตต์เยอะได้ ยิ่งวัตต์เยอะ  เท่ากับค่าไฟที่ต้องจ่ายมากขึ้น 2. Volt (v)- แรงดันไฟฟ้า เปรียบให้เข้าใจง่ายๆ เหมือน แรงดันน้ำของปั๊มน้ำ ยิ่งตัวเลขเยอะ แรงดันยิ่งเยอะ น้ำยิ่งไหลแรง ในประเทศไทยแรงดันอยู่ที่ 220v หากหลอดที่จะใช้ระบุที่ 12v แปลว่าต้องใช้หม้อแปลงในการแปลงแรงดันไฟฟ้า ถามว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อแรงดันน้ำ 220v แต่หลอดของเรา 12v หลอดที่บ้านจะระเบิดได้เลยนะครับ 3. Lumens (lm) - ความสว่างที่ออกมาจากต้นกำเนิดแสง (หลอด) หากคุณกำลังมองหาหลอดที่ให้ความสว่างสูง คุณจะต้องลืมคำว่า วัตต์ แต่ มองที่กล่อง หาค่า Lumens แทน...

Read more

  Furniture is like a cloth to your house but Lighting is a DIAMOND to your home  ถ้าเปรียบการแต่งบ้านเสมือนการแต่งตัว เฟอร์นิเจอร์ก็เหมือนเสื้อผ้าที่เราขาดไม่ได้ ส่วนแสงสว่างก็เปรียบสเมือน เครื่องประดับ ที่ดึงดูดสายตาคนรอบข้าง ส่วนมากแล้ว เจ้าของบ้านที่กำลังทำบ้านใหม่ จะสนใจสิ่งที่จับต้องได้ หรือ มองเห็น ก่อน เช่น ภาพรวมของบ้าน วัสดุ ผิวพื้น ผิวผนัง หรือ หน้าตาของเฟอร์นิเจอร์ แต่แสงเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เลยอาจจะโดนละเลย เพราะ เข้าใจได้ยาก วันนี้ Lamptitude จะนำ 7 ข้อผิดพลาด ที่ลูกค้านำมาปรึกษามากที่สุด ตลอด 10 กว่าปีที่ให้บริการมาเล่าให้ฟัง     1. ห้องทานอาหาร สว่างจ้า ไม่มีมิติ จากห้องทานอาหารที่สุดแสนโรแมนติค โต๊ะราคาแพงที่คัดสรรเป็นอย่างดี ของตกแต่งสุดหรู โคมไฟสวยๆ สุดท้ายพอเปิดไฟ ห้องทานอาหารในฝัน กับสว่างจ้าเป็นโรงเจ คนส่วนมากที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องแสงมาก่อน เวลาซื้อหลอดไฟ จะเลือก watt สูงๆไว้ก่อน  เพื่อให้มั่นใจว่า สว่างพอแน่ๆ แต่ท้ายที่สุด กลายเป็นห้องที่สว่างเกินความต้องการ   Solution เปลี่ยนหลอดไฟให้เป็นหลอดที่ดิมได้ และ เปลี่ยนสวิทช์เป็น Dimmer เปลี่ยนโคมเหนือโต๊ะ เป็น โคมที่วัสดุด้านบนทึบ สามารถกดแสงลงมาทิศทางเดียว 2 วิธีนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้อง และทำให้ห้องที่ดูแบน มีมิติขึ้นมาทันที   2. มองไม่เห็นอาหารที่กำลังทำอยู่   ห้องครัวส่วนใหญ่วางแบบโดย Downlight อย่างเดียว แน่นอนแสงสว่างโดยรอบเพียงพอต่อทั้งห้อง แต่พอถึงตอนใช้งานจริง  ดันไม่มี Task Light ที่จะให้แสง ที่จุดทำอาหาร คนทำอาหารยืนหันหน้าเข้าเคาน์เตอร์  ต้นกำเนิดแสงสว่าง (โคม) มาอยู่ด้านหลัง  ศรีษะบล็อคแสงที่ส่องเข้ามา...

Read more

 "Artist paint their picture with brush but we paint your home with LIGHT."  (ศิลปินรังสรรค์ผลงานด้วยแปรง เราสร้างสรรค์บ้านคุณด้วยแสง) ตอนเด็กๆ เราเรียนศิลปะ คุณครูสอนให้เราใช้สีหลายสี ลงสีเข้มสีอ่อน สร้างแรเงา เพื่อให้ภาพของเราสวยงาม น่าสนใจ แต่พอโตขึ้นมา ห้องของเรากับถูก ตีกรอบสี่เหลี่ยม ด้วยแสงที่สว่างเท่ากันหมด ลองเงยขึ้นมองที่เพดานห้องตอนนี้ มี ดาวไลท์ 4-6-8  ดวงติดอยู่ ห่างเท่าๆกัน อยู่หรือเปล่า คุณเปิดไฟแล้ว แสงเท่ากันหมดทั้งห้องหรือไม่ นักออกแบบแสง (Lighting Designer) กล่าวไว้ว่า "ไม่มีแสงไหนที่สามารถทำหน้าที่ได้ครบทุกชนิดแสง" โคมไฟสวยๆ แพงๆ ไม่ได้ทำให้บ้านคุณสวยขึ้น แต่การเข้าใจในข้อแตกต่างของแสง Ambient, Accent, Task, Decorative จะช่วยให้คุณสามารถผสมผสาน แสงในห้อง เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ลงตัว และ สวยงาม มาดูกันว่า 4 แสงที่จะเปลี่ยนบ้านคุณ มีอะไรบ้าง #1 Ambient Light - แสงบรรยากาศล้อมรอบ หรือเรียกอีกอย่างว่าแสงทั่วไป แสงชนิดนี้ทำหน้าที่เป็นแสงพื้นฐานหลัก ลำดับแรกของบ้าน แสงนี้ใช้ เพื่อความสบายตา นำแสงทางเดิน หรือ เพื่อให้ทำงานในบริเวณนั้นๆอย่างสะดวก  นักออกแบบแสงบางคนเลือกใช้แสงจากธรรมชาติแทนการติดตั้งดวงโคม เช่น การปล่อยให้แสงเข้าผ่านทางหน้าต่าง หรือ sun roof ซึ่งหากสามารถหันหน้าต่างไปทางทิศใต้ได้ เราจะได้รับแสงธรรมชาติสูงสุด เจ้าของบ้านอาจจะเปลี่ยนสวิตช์ และ หลอด ให้ใช้สำหรับดิมเมอร์ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ Ambient light ให้มีบรรยากาศที่แตกต่าง หลากอารมณ์ได้ โคมที่เหมาะกับ Ambient light เช่น ดาวไลท์ ไฟช่อ หรือ ไฟเพดาน เช่นไฟซาลาเปา   #2 Accent Light - แสงที่ใช้เพื่อเน้นให้วัตถุโดดเด่นขึ้นมา...

Read more